Khi rửa thịt heo mà thấy trong nước có màu này, em...

Khi rửa thịt heo mà thấy trong nước có màu này, em khuyên các chị nên vứt ngay vì toàn hóa chất gây ung thư đấy

56
loading...

Nào giờ nghe nói thực phẩm bẩn nhiều rồi nên em rất ngại đi ăn ngoài và ưu tiên cơm nhà là nhất. Thế nhưng, cũng đã có lúc mân cơm nhà em bị thực phẩm bẩn “xâm chiếm” vì em bỏ qua dấu hiệu này khi rửa thịt.

Nào giờ chị em là người giữa vai trò đi chơi, nấu cơm nhưng phần chế biết thì lại là em đảm nhận. Từ công đoạn làm cá, rửa thịt, nhặt rau… vì vậy em không giỏi chuyện đi chợ đâu.

Mấy ngày trước chị em bận việc ở công ty nên về trễ, vậy là em phải đảm nhận nhiệm vụ đi chợ. Mua rau củ thì quá dễ rồi, cứ nhìn cái nào tươi ngon tự nhiên thì mua thôi, nhưng đến mua thịt thì mới đáng lo.

Em phải đi 2-3 vòng quanh cách sạp thịt heo người ta bày bán ở chợ để xem hàng nào ngon thì mua. Sau hồi lâu xem xét và suy nghĩ em dừng lại ở một chị bán thịt heo nhìn rất ngon. Có thể là chiều chị mua thịt mới nên nhìn rất tươi ngon, thớ thịt săn, màu thịt đỏ tươi, nhiều thịt, ít mỡ phần bì khá mỏng và mềm mại. Vậy là em mua 1 miếng khoảng nửa cân về ran mặn.

Nhưng khi về nhà chó việc bận phải ra ngoài khoảng 1 tiếng nên em cho luôn túi thịt vào tủ lạnh, để giữ thịt được tươi ngon lâu. Sau khi xong việc trở về nhà thì em lấy thịt bỏ ra ngoài và làm trước một số việc lặt vặt đến khi quay lại thì thấy miếng thịt bị chảy nước. Nhưng em chủ quan cho rằng do mình bỏ vào tủ lạnh nên mới bị vậy thôi.

Đến khi em mang rửa thì thấy trong nước có màu đỏ nhạt giống như máu cá. Rồi khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, chảy dịch, có mùi, có độ đàn hồi kém. Đã vậy em còn ngoan cố mang đi kho lên lên thì thấy phần thịt ra nước nhiều hơn, thịt bị teo lại và mềm nhũn.

Loading...

Khi chị em đi làm về, thấy nồi thịt kho em đem ra thì chê tơi tả. Rồi khi ăn vào một miếng thì chị nói em mang đi bỏ. Em cũng ăn thử 1 miếng thì thấy nó rất lạ, không giống như những lần trước.

Chị gái em bảo em mua nhầm thịt lợn đã bị ôi do một số người bán hàng đã thường tẩm ướp hàn the, muối diêm… để đánh lừa cảm quan người tiêu dùng như em là thịt vẫn còn tươi.

Trước giờ em nghe nói về thực phẩm bẩn nhiều rồi mà đến bây giờ mới thấy luôn đó các mẹ ạ. Cũng may là có chị gái, chứ cứ ngơ ngơ không biết gì như em cứ mua về ăn bình thường thì có ngày mang bệnh.

loading...

Không chỉ là thịt hư thối mới có ngâm hàn the mới độc hai đâu các chị ạ. Thịt heo tươi mới hẳn hoi nhưng cũng rất độc hại. Vì trong quá trình nuôi, một số người nuôi đã sử dụng hóa chất, thuốc khánh sinh, thuốc tăng trọng… Nếu mua và ăn phải nhưng chất này sẽ trong thời gian dài sẽ suy gan, suy thân, ung thư mất thôi.

Hàn the có tên hóa dược là borax, là muối natri của acid boric. Đây là một chất sát khuẩn và nấm yếu, được dùng trong y tế để làm săn, dùng ngoài để diệt khuẩn và nấm nhẹ. Tuy nhiên, nhiều tiểu thương đã sử dụng hàn the trong việc tẩm ướp thịt cũ, hôi thối thành thịt mới.

Khi hàn the tích lũy trong cơ thể, tùy liều lượng có thể gây nên những triệu chứng cấp tính và mạn tính:

– Với tiêu hóa, nó gây nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy; với da thì gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy.

– Về thần kinh, hàn the gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể.

– Với đường niệu, nó gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, gây rối loại chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc.

Không những vậy việc dùng nhiều hàn the có thể gây trầm cảm, làm tổn thương thận, rối loạn chức năng, bất lực… Theo một số tài liệu, hàn the làm teo dịch hoàn và gây ung thư.

Ngoài ra cũng đã có trường hợp bị ngộ độc do ăn phải thịt nhiễm salmonella sau 6 giờ thì bị nôn, đau bụng, sốt, ỉa chảy và đau đầu phải đưa đi bệnh viện cấp cứu mới giữ được tính mạng.

Các mẹ nếu không muốn gia đình mình bị ngộ độc vì ăn phải thịt heo “bẩn” thì phải biết rõ một số nguyên tắc sau nhé.

Cách kiểm tra thịt tươi có chứa hóa chất

Kiểm tra lớp mỡ: Bạn xem lớp mỡ bên dưới da miếng thịt, nếu lớp mỡ mỏng và lỏng lẻo thì đó là thịt lợn siêu nạc. Thịt lợn siêu nạc được ăn hóa chất, lớp mỡ thường rất mỏng, có khi dày chưa đến 1 cm. Trong khi lớp mỡ của thịt lợn bình thường dày khoảng 1,5 – 2cm.

Màu sắc: Thịt lợn siêu nạc có chứa độc chất ractopamine và clenbuterol thường có màu đỏ sậm khác thường, sáng và bóng. Trên da có thể xuất hiện đốm đỏ. Thịt lợn bình thường thì có màu hồng tươi.

Về khối thịt và thớ thịt: Đối với thịt siêu nạc có chứa hóa chất độc hại, khi sờ lên bề mặt của khối thịt có cảm giác như ứ nước ở bên trong.

Ngoài ra những thịt lợn có tẩm ướp hàn the, muối diêm, miếng thịt rất tươi, cầm thấy cứng nhưng khô, thớ thịt săn, không bị dính. Khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, có dịch chảy ra, có mùi và độ đàn hồi kém.

Mẹo nhận biết thịt heo siêu nạc đã sử dụng kháng sinh và chất tạo nạc trong quá trình nuôi

Với thịt lợn sạch, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều nhau, không có dịch bất thường nào chảy ra khi thái.

Khi chế biến thịt lợn siêu nạc có hóa chất thường bị ra nhiều nước, thịt hao hơn. Mùi thịt không được thơm, mùi hôi khó chịu và khác thường. Thịt lợn bình thường không bị ra nước, thậm chí có thể nở hơn, có mùi thơm đặc trưng.

Ngoài ra, khi bạn thái thịt dày thành từng đoạn bằng 2 – 3 ngón tay. Nếu thấy thịt mềm, không đứng thẳng được thì đấy là thịt đã nhiễm chất tăng trọng.

Thịt heo vốn là món ăn quen thuốc và rất phổ biến đối với nhiều gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nhận biết được thịt mình mua là sạch hay không. Em mong răng qua bài viết mà em chia sẻ thì các chị sẽ có thêm kiến thức về vấn đề này, để luôn chọn được cho gia đình mình nguồn thực phẩm sạch và an toàn nhé.

Theo Webtretho

loading...
Loading...